Quan trắc địa kỹ thuật và công trình

MỤC ĐÍCH QUAN TRẮC CHUYỂN VỊ NGANG

Công tác quan trắc chuyển vị ngang nhằm theo dõi giá trị và trạng thái dịch chuyển ngang của cọc vây, tường vây hoặc đất trong vùng ảnh hưởng của công trình trong quá trình đào đất và thi công hầm. Số liệu quan trắc chuyển vị ngang là cơ sở để Tư vấn và Nhà thầu đánh giá đánh giá được mức độ, dự báo diễn biến của các dịch chuyển, từ đó có các giải pháp xử lý cho những vấn đề về dịch chuyển ngang gây ra.


PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC CHUYỂN VỊ NGANG

Thiết bị sử dụng:

Ống vách là một ống phía trong có rãnh tạo sẵn, được sản xuất cho mục đích đặc biệt được sử dụng khi lắp đặt. Ống có ba chức năng:

  • Dẫn hướng cho đầu dò đo nghiêng, cho phép thu các số đo dưới mặt đất.
  • Ống vách biến dạng theo tường vây hoặc nền đất, do đó các số đo nghiêng của ống vách biểu thị một cách chính xác các dịch chuyển tường vây hoặc đất.
  • Các rãnh tạo sẵn bên trong khống chế hướng của các bánh xe đầu đo nghiêng.

Ống vách được lắp đặt trong hố khoan thẳng đứng xuyên qua các vùng nghi ngờ có dịch chuyển hoặc được lắp trong ống D113.5mm của tường vây.

Đầu đo chuyển vị ngang là thiết bị có bánh xe chạy theo các rãnh dọc trong ống vách. Nó bao gồm hai tốc kế cân bằng lực. Một tốc kế đo độ nghiêng trong mặt phẳng của các bánh xe. Mặt phẳng này được gọi là trục A. Tốc kế kia đo độ nghiêng trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng của các bánh xe. Mặt phẳng này được gọi là trục B. Các số liệu thường được đọc ở các khoảng cách đều đặn 0.5m khi đầu dò được kéo từ đáy lên đỉnh của ống vách.

Cáp điều khiển được sử dụng để kiểm tra độ sâu của đầu đo nghiêng. Nó đồng thời là dây dẫn điện và truyền tín hiệu giữa đầu đo và bộ phận lưu giữ số liệu. Cáp điểu khiển được đánh dấu đều đặn mỗi 0,5m.

Bộ lưu giữ số liệu Digitilt: Màn hình của bộ lưu giữ số liệu hiển thị kết quả chuyển dịch thu được từ đầu đo nghiêng. Các kết quả thu được được lưu giữ trong bộ nhớ hoặc ghi lên giấy. Sử dụng máy GK-604 của hãng Geokon để lưu giữ số liệu quan trắc.

Phương pháp quan trắc chuyển vị ngang:

Dịch chuyển của nền đất hoặc của tường vây khi đào đất hoặc thi công hầm làm cho ống vách dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó. Tốc độ, độ sâu và giá trị của dịch chuyển này được tính toán bằng cách so sánh số liệu đo ban đầu với các số liệu đo sau đó.

Để dễ dàng phát hiện sự chuyển vị ngang, các số đo chuyển vị ngang thường được lấy ở cự ly mỗi 0.5m tính từ đáy lên đỉnh của ống vách. Trong mọi trường hợp, số đọc chuyển vị ngang có quan hệ với độ sâu hoặc cao độ.

Độ lệch ngang

Khi tính toán, các số đọc đầu đo nghiêng được chuyển đổi sang giá trị khoảng cách theo chiều ngang. Độ lệch tại mỗi khoảng cách được gọi là độ lệch khoảng cách tăng dần. Tổng độ lệch khoảng cách được gọi là tổng độ lệch thể hiện độ nghiêng của ống vách. Các độ lệch cho thấy vị trí của ống vách.

Dịch chuyển ngang

Dịch chuyển biểu thị một sự thay đổi vị trí của ống vách, tức là một sự thay đổi độ lệch. Dịch chuyển được tính bằng cách lấy độ lệch hiện tại trừ đi độ lệch ban đầu. Độ lệch khoảng cách là sự thay đổi tại một khoảng cách. Tổng dịch chuyển là tổng của các dịch chuyển khoảng cách.

 


TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

  • AASHTO T254-80 “Phương pháp lắp đặt, quan trắc và xử lý số liệu đo chuyển vị ngang bằng Inclinometer”.
Đăng ký nhận báo giá
Contact Me on Zalo